Probiotics thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

Probiotics thay thế kháng sinh nhằm mang đến nguồn thực phẩm sạch từ ngành chăn nuôi. Nếu chúng ta ngưng dùng kháng sinh và thay thế bằng chế phẩm vi sinh Probiotics không chỉ giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe người chăn nuôi, tiết kiệm nhiều khoản chi phí trong chăn nuôi. Sử dụng Probiotics thay thế kháng sinh đang là giải pháp và xu thế cho ngành chăn nuôi.

Probiotics thay thế kháng sinh như thế nào?

Kháng sinh được sử dụng với mục đích thứ nhất là chữa bệnh, ngăn ngừa mầm bệnh phát triển ở vật nuôi và mục đích thứ hai là tăng trọng.

Probiotics thay thế kháng sinh ngăn ngừa bệnh tật:

 • Vấn đề lớn nhất đối với ngành chăn nuôi chính là mầm bệnh, chủ yếu là các bệnh về đường ruột dẫn tới vật nuôi chết hoặc sinh trưởng kém. Kháng sinh được coi như là giải pháp số 1, được sử dụng để chữa hầu hết bệnh gặp phải ở vật nuôi. Vì vậy, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi là điều khá dễ để lý giải.
 • Chế phẩm sinh học Probiotics thay thế kháng sinh chú trọng vào cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích hệ miễn dịch tự nhiên ở vật nuôi, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh cho vật nuôi. Tức là khâu phòng bệnh được tiến hành chặt chẽ, hạn chế tối đa khả năng bùng phát bệnh tật ở vật nuôi.

Kháng sinh tăng trọng:

 • Dùng kháng sinh để kích thích tăng trưởng của vật nuôi được áp dụng trong một thời gian dài. Người ta nhận thấy việc cho vật nuôi dùng kháng sinh sẽ trở nên khỏe mạnh, tăng trọng nhanh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng kháng thuốc diễn ra với hậu quả ngày càng trầm trọng. Kháng sinh trên thực tế không còn nhiều tác dụng đối với vật nuôi hiện nay.
 • Probiotics thay thế kháng sinh chú trọng tới khả năng tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa. Kết hợp song song giữa hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và tăng cường chức năng tiêu hóa, Probiotics cải thiện đáng kể tỉ lệ chuyển hóa thức ăn của vật nuôi. Vật nuôi tăng trọng đều, lượng dinh dưỡng dư thừa và thải ra ngoài giảm đáng kể.

Hiện nay, Probiotics là chế phẩm sinh học vi sinh có khả năng thay thế việc dùng kháng sinh trong chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người dùng sản phẩm và người chăn nuôi. Việc sử dụng Probiotics thay thế kháng sinh đã cho những kết quả tốt và bất ngờ, người chăn nuôi đã có giải pháp cho tình trạng lạm dụng kháng sinh trước đây.

Tại sao nên sử dụng probiotics thay thế kháng sinh?

Ảnh: Probiotics thay thế kháng sinh

 • Theo nghiên cứu, việc sử dụng chế phẩm Probiotic bào tử trong chăn nuôithay cho việc dùng kháng sinh là rất hợp lý bởicác chủng vi khuẩn Probiotic được dùng để sản xuất chế phẩm sinh học probiotics có sẵn chức năng kháng khuẩn.
 • Bên cạnh đó là chức năng tạo hàng rào ngăn vi khuẩn gây bệnh phát triển làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn tới bệnh lý ở vật nuôi.
 • Khả năng miễn dịch mang tới bởi các lợi khuẩn probiotics có tính chất kháng lại dấu hiệu dị ứng, ngăn ngừa bệnh lý hiệu quả.

Chức năng của probiotics thay thế kháng sinh

Khả năng kháng khuẩn:

 • Cơ chế kháng khuẩn của probiotics an toàn hơn cho vật nuôi so với kháng sinh. Probiotics cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, quá trình tăng sinh lợi khuẩn làm giảm môi trường sống của vi khuẩn có hại, đồng thời tiêu diệt được một số chủng vi khuẩn gây bệnh.
 • Probiotics có thể sản sinh những chất kháng khuẩn tiêu biểu và hiệu quả như acid béo mạch ngắn, bacteriocins, hydrogen peroxide, acid lactic,… Vi khuẩn có lợi cạnh tranh cả về dinh dưỡng với vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, cần đưa một lượng Probiotics thích hợp vào hệ tiêu hóa vật nuôi.

Chức năng hàng rào:

Probiotics thay thế kháng sinh bằng việc kích thích liên kết giữa các tế bào biểu mô thành ruột, đồng thời làm giảm chức năng gây viêm nhiễm của vi khuẩn có hại. Mucin và enzyme được sản sinh nhằm bảo vệ biểu mô ruột.

Khả năng miễn dịch:

Probiotics thay thế kháng sinh như đã đề cập phía trên có tác dụng làm giảm tiết chất gây viêm, đáp ứng việc sản sinh các loại kháng thể từ hệ miễn dịch nhằm ngăn ngừa bệnh, ngăn ngừa dị ứng.

Tăng trọng vật nuôi an toàn và hiệu quả:

 1. Probiotics thay thế kháng sinh rất tốt trong việc tăng trọng vật nuôi. Trong chế phẩm sinh học Probiotics chứa nhiều chủng vi khuẩn, nấm men có lợi cho đường ruột, kích thích tiêu hóa nhanh và hiệu quả hơn.
 2. Probiotics giúp kích thích sự hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn cho vật nuôi. Cùng một lượng thức ăn, nhưng thức ăn có Probiotics sẽ được hấp thu tốt hơn, lượng dinh dưỡng bị đưa ra ngoài theo chất thải giảm hẳn, từ đó vật nuôi vừa tăng trọng tốt, vừa giảm chi phí thức ăn.
 3. Probiotics thay thế kháng sinh ở chức năng tăng cường hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa được tăng cường tự nhiên, tránh trường hợp bị tiêu chảy, táo bón do rối loạn tiêu hóa, khó tiêu ở vật nuôi.

Probiotics có thể thay thế kháng sinh một cách hoàn toàn và trọn vẹn. Nếu kháng sinh dùng để chữa trong giai đoạn vật nuôi đã bệnh thì Probiotics sẽ phòng bệnh để không xảy ra tình trạng bệnh lý. Vật nuôi được nuôi có sự hỗ trợ của Probiotics ngay từ nhỏ sẽ sinh trưởng và phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, bằng cách này người chăn nuôi có thể thêm dễ dàng, an toàn và hiệu quả kinh tế lại rất cao. Hiện nay, nhiều người đã loại bỏ kháng sinh và thay vào đó sử dụng Probiotics trong chăn nuôi gia cầm và heo mang lại hiệu quả tốt đồng thời giảm FCR trong chăn nuôi. Việc Probiotics thay thế kháng sinh được xem là xu hướng, giải pháp hàng đầu hiện nay cho ngành chăn nuôi.

Xem thêm: Bạn đã hiểu hết về kháng sinh?

Nguồn: BioSpring

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.