Cạn sữa cho bò không dùng đến kháng sinh, tại sao không?

Viêm vú là bệnh phổ biến và gây tốn kém nhất cho ngành chăn nuôi bò sữa thế giới, tại Mỹ ước tính thiệt hại hàng năm khoảng 326$ – 444$/con. Ngay từ những năm 1960, người ta đã phát triển các phương pháp điều trị cạn sữa với mục đích giảm nguy cơ viêm nhiễm bầu vú trong giai đoạn cạn sữa và giai đoạn đầu chu kỳ khai thác sữa tiếp theo của bò sữa. Phương pháp điều trị cạn sữa hiện vẫn là phương pháp phổ biến ở các trang trại chăn nuôi bò sữa, theo báo cáo năm 2014 của Hệ thống theo dõi quốc gia về sức khỏe vật nuôi – Bộ Nông nghiệp Mỹ, trên 90% bò sữa tại Mỹ được điều trị cạn sữa bằng cách bơm huyễn dịch kháng sinh vào bầu vú bò khi thực hiện cạn sữa.

Việc sử dụng kháng sinh khi không thực sự cần thiết hoặc dùng sai liệu pháp trên vật nuôi để phòng và trị bệnh có thể gây nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, đây là điều đáng lo ngại nhất cho sức khỏe vật nuôi và cả con người. Các nước Châu Âu, như Hà Lan, đã cấm áp dụng Phương pháp điều trị cạn sữa hàng loạt (Blanket dry cow therapy – BDCT) từ 2012. Tại California, Mỹ, những lo ngại tương tự đã được cụ thể hóa bằng sự phê chuẩn Dự thảo luật số 27 của Thượng viện, trong đó yêu cầu bác sỹ thú y có chứng chỉ hành nghề phải kê đơn thuốc kháng sinh (mà có liên quan quan trọng đến sức khỏe con người) để điều trị, kiểm soát và phòng bệnh cho vật nuôi.

Phương pháp điều trị cạn sữa chọn lọc (Selective dry cow therapy – SDCT) đã được đề xuất như là một giải pháp thay thế cho BDCT. Khi kháng sinh không còn được sử dụng cho cạn sữa bò, hoặc chỉ sử dụng chọn lọc trên một số bò, trang trại có thể tiết kiệm được chi phí kháng sinh và lao động. Mặc dù có cơ hội giảm chi phí, nhưng một lo ngại đặt ra là nguy cơ gia tăng bệnh viêm vú lâm sàng cho chu kỳ tiếp theo. Số liệu dưới đây được nghiên cứu tại Châu Âu, mô tả hiệu quả kinh tế thực tế của SDCT. Số liệu này có tính chất thông tin tham khảo, vì hệ thống, môi trường chăn nuôi bò sữa ở Châu Âu khác rất nhiều so với điều kiện chăn nuôi bò sữa ở các nước khác, như Việt Nam.


Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Châu Âu đã phân tích số liệu tại 3 trang trại (sử dụng dữ liệu đàn của Châu Âu, quy mô đàn bò trung bình 75 bò sinh sản/trại) với 3 mức tế bào soma bồn tổng (BTSCC) khác nhau: BTSCC thấp (<115.000 tb/ml), BTSCC trung bình (≥115.000 và <250.000 tb/ml), và BTSCC cao (≥250.000 tb/ml). Mục đích của nghiên cứu là tìm ra chi phí nhỏ nhất cho điều trị viêm vú có liên quan đến giai đoạn cạn sữa (tất cả các trang trại đều áp dụng SDCT, kiểm soát chặt tỷ lệ % bò được điều trị bằng kháng sinh khi cạn sữa). Kết quả cho thấy:

  • Chi phí điều trị viêm vú ở trang trại BTSCC thấp là 51,3$/con/năm, chi phí này giữ nguyên nếu 30% bò không được điều trị kháng sinh khi cạn sữa.
  • Đối với trang trại có BTSCC cao, chi phí là 58.96$/con/năm và giữ nguyên khi 15% bò không được điều trị kháng sinh khi cạn sữa.

Mặc dù đây là nghiên cứu trên quy mô trang trại nhỏ ở Châu Âu, thì kết quả cho ta thấy có cơ hội để duy trì chi phí kiểm soát bệnh viêm vú trong ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa, trong khi vẫn có thể giảm sử dụng kháng sinh khi cạn sữa bò, ngay cả đối với trang trại có BTSCC cao, hoặc thậm chí là có nhiều bò viêm vú lâm sàng.

Đối với đặc điểm khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, việc cạn sữa vẫn đang phụ thuộc khá nhiều vào kháng sinh để đảm bảo hạn chế viêm vú trước và sau đẻ, kể cả những cá thể không có viêm vú tiềm ẩn khi cạn sữa. Ở một số trại quy mô công nghiệp, người ta chỉ không dùng kháng sinh nếu năng suất sữa tại thời điểm cạn sữa ở mức rất thấp, khoảng <5kg/con/ngày (và không có viêm vú tiềm ẩn). Với việc thay đổi khẩu phần ăn của bò đang khai thác sữa với mục đích giảm dần năng suất sữa khi đến giai đoạn cạn sữa, trang trại sẽ bị tổn thất về kinh tế khi phải giảm sản lượng sữa khai thác.

Áp dụng SDCT kết hợp quản lý tốt vệ sinh ô nằm, và sản phẩm giúp làm giảm tiết sữa một cách tự nhiên như Velactis sẽ giúp trang trại hạn chế tổn thất kinh tế do giảm sản lượng sữa và chi phí kháng sinh, cá thể bò được thoải mái hơn khi bầu vú không bị áp lực căng sữa trong giai đoạn đầu của quá trình cạn sữa, hạn chế nguy cơ viêm vú tiềm ẩn trong giai đoạn cạn sữa, đặc biệt giúp giảm sử dụng kháng sinh đối với những trường hợp không cần thiết.

Xem thêm thông tin sản phẩm tại đây >>>

 

Phương pháp điều trị cạn sữa hàng loạt (Blanket dry cow therapy – BDCT): Là phương pháp điều trị cạn sữa sử dụng huyễn dịch kháng sinh tác dụng chậm bơm vào tất cả các khoang bầu vú bò, áp dụng đối với tất cả những con bò cần cạn sữa.

Phương pháp điều trị cạn sữa chọn lọc (Selective dry cow therapy – SDCT): Là phương pháp điều trị cạn sữa sử dụng kháng sinh như BDCT nhưng chỉ áp dụng đối với những khoang bầu vú của con bò được xác định bị viêm trước khi tiến hành cạn sữa, thường là thông qua kiểm tra tế bào soma từng khoang bầu vú.

Tổng hợp bởi: SFarming Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.