Có nên bỏ sữa đầu của bò lứa 1?

Tuy nhiên, sữa đầu của bò lứa 1 không nên bị đánh giá ngay là kém phẩm chất. Bởi vì ngày nay các trang trại bò sữa đều áp dụng chương trình tiêm phòng dày đặc, bò lứa 1 có tiềm năng về miễn dịch tốt hơn trước đây. Bên cạnh đó, nhìn chung bò lứa 1 tiết lượng sữa đầu ít hơn và sữa đầu ít bị rò rỉ trước khi đẻ hơn bò trưởng thành, nên hàm lượng kháng thể chứa trong sữa đầu của bò lứa 1 cũng có khả năng tương đương với bò trưởng thành.

Gần đây, Shivley và cộng sự (tháng 10, 2018), đã xuất bản trên Tạp chí Khoa học ngành sữa kết quả nghiên cứu trên bò sữa năm 2014 của Hệ thống theo dõi sức khỏe vật nuôi quốc gia. Nghiên cứu này thực hiện trên 1.972 con bò lứa 1 ở 104 trang trại thuộc 13 bang của Hoa Kỳ. Thực ra trong nghiên cứu này, kết quả cho thấy các mẫu sữa đầu của bò trưởng thành giàu kháng thể (IgG) hơn (trung bình đạt 84,7g/L).

Tuy nhiên, không có sự khác biệt giữa bò lứa 1 và bò lứa 2 (trung bình là 72.3 và 72.0 g IgG/L). Thú vị hơn, khi bê được ăn sữa đầu của mẹ, thì những con bê của bò lứa 1 có hàm lượng kháng thể trong máu (25.7 g/L IgG) cao hơn so với bê được ăn sữa đầu của bò mẹ lứa 2 và lứa 3 (tương ứng là 24.1 and 22.4 g/L IgG) bất chấp hàm lượng kháng thể trong sữa đầu của bò lứa 1 thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã không thể tìm ra nguyên nhân của việc này, nhưng có thể liên quan đến trọng lượng sơ sinh của bê sinh ra từ bò lứa 1 thấp hơn.

Cách duy nhất để biết sữa đầu có chất lượng tốt không là kiểm tra nó. Sử dụng dụng cụ đo độ BRIX sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng đánh giá chính xác chất lượng sữa đầu. Ví dụ, sữa đầu chứa tối thiểu 50 g/L IgG (tương đương có độ BRIX 22%) được coi là có hàm lượng kháng thể cao. Một nghiên cứu thực địa của trường Đại học Pennsylvania trên 241 mẫu sữa đầu của lần vắt sữa đầu đầu tiên (tất cả các chu kỳ), hàm lượng kháng thể trung bình là 37.5 g/L IgG, tuy nhiên biến động từ 9 – 166 g/L IgG (Baumrucker, 2010). Sẽ không có cách nào biết sữa đầu có chứa đủ kháng thể hay không nếu không kiểm tra. Kể cả màu sắc và độ đậm đặc của sữa đầu cũng không thể hiện hàm lượng IgG một cách đáng tin cậy.

Tương tự như vậy, không có mối tương quan có thể dự báo được về số lượng sữa đầu với hàm lượng IgG chứa trong đó khi lần vắt sữa đầu tiên được thực hiện ngay sau khi bò đẻ (Baumrucker, 2010). Tuy nhiên, nếu lần vắt sữa đầu tiên không thực hiện ngay sau khi bò đẻ, thì bò mẹ bắt đầu tiết sữa thường và làm loãng hàm lượng IgG. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chất lượng sữa đầu sẽ bị pha loãng 3.7% sau mỗi giờ sau đẻ (Morin, 2010) do bò mẹ bắt đầu tiết sữa thường ngay sau khi đẻ. Điều này có nghĩa là nếu vắt sữa lần đầu sau đẻ 8 tiếng, chất lượng sữa đầu bị giảm 29.6%.

Đại học Khuyến nông Bang Michigan – Hoa Kỳ khuyến cáo luôn kiểm tra hàm lượng IgG trong sữa đầu có đủ hay không trước khi cho bê ăn lần đầu tiên. Nếu kiểm tra độ BRIX <22% thì vẫn có thể cho ăn ở lần thứ 2. Đừng bỏ sữa đầu của bò lứa 1 ngay lập tức, vì nó có thể có chất lượng tốt tương đương bò trưởng thành.

 

Dịch bởi: SFarming Vietnam Team  |   Nguồn: DH Management

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.